Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
spot_img
HomeẨm thựcTìm hiểu ngã tư Loong Toòng Hạ Long

Tìm hiểu ngã tư Loong Toòng Hạ Long

Ở Hạ Long có nhiều địa danh đã trở nên vô cùng quen thuộc, mang những cái tên khác lạ như Ba Đèo, ngã tư Loong Toòng, Núi Xẻ, Lò Vôi … mỗi một tên phố tên đường đều gắn liền với một câu chuyện đặc biệt, cùng tìm hiểu về cái tên Loong Toòng Hạ Long qua viết.

nga-tu-loong-toong

Tìm hiểu Loong Toòng Hạ Long xưa và nay

Lịch sử cái tên Loong Toòng

Cuối thế kỉ 19 sau khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp đã đánh chiếm Quảng Yên (Quảng Ninh xưa), đánh chiếm khu mỏ, năm 1884 Pháp bắt đầu khai thác than ngay khi có được bản hòa ước nhượng bản khu mỏ của triều đình nhà Nguyễn.

Kể từ đây hàng loạt người dân ở các địa phương khác nhau đã bị cưỡng ép rời bỏ ruộng vườn, ra Hòn Gai, Cẩm Phả làm culy trong các hầm mỏ đầy hà khắc.

mo-than-quang-ninh-cu

Theo các cụ cao niên sinh sống ở khu vực này, Loong Toòng xuất sứ từ tiếng Pháp là planton đọc là Plăng tòn người Việt đọc chệch đi là Loong Toòng nghĩ là nhân viên sai vặt chuyển giấy tờ của một văn phòng còn người Hoa kiều thì đọc là Loong Toòng.

Ngày ấy thời Pháp còn khai thác than ở khu vực phường Cao Xanh, Cao Thắng bây giờ, ở đây có một ngọn đồi nhỏ được chủ mỏ đặt văn phòng, cóm một ông già làm chân planton ở văn phòng này, khi ông mất người ta đồn rằng ông rất linh thiên nên lập đền thờ gọi là đền Loong Toòng.

Sau này khu đồi bị san gạt lấy diện tích mở rộng đường vào Hà Lầm mà ngày nay gọi là đường Cao Thắng, nhưng cái tên ngã tư Loong Toòng thì vẫn tồn tại.

Ngã tư Loong Toòng ngày nay

Ngày nay ngã tư Loong Toòng thuộc địa phận phường Cao Xanh thành phố Hạ Long, đây là một trong những nút giao thông quan trọng của thành phố, có mật độ phương tiện qua lại đông đúc, đặc biệt vào giờ cao điểm khi lưu lượng phương tiện từ cầu Bãi Cháy và các tuyến đường khác cùng đổ về.

Năm 2017 dự án mở rộng cải tạo ngã tư Loong Toòng được thực hiện với mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông, khắc phục tình trạng ngập úng và tạo cảnh quan đô thị cho thành phố. Sau khi hoàn thành nút giao ngã tư Loong Toòng được nâng cấp từ 2 lên 6 làn xe, hệ thống cáp điện được hạ ngầm, cây xanh đồng bộ.

Dọc các tuyến phố quanh ngã tư Loong Toòng các công trình được quy hoạch đồng bộ, đây là niềm tự hào của nhiều người dân sinh sống tại khu vực này, cùng với ngã tư nhiều công trình ở khu vực này được người dân quen gọi với cái tên Loong Toòng.

Chợ Loong Toòng

Khu chợ có tên là chợ Hạ Long II ở khu vực này được người dân quen gọi với cái tên chợ Loong Toòng nằm cách ngã tư không xa, trong chợ có rất nhiều món ăn, đặc sản của Quảng Ninh như mực khô, chả mực, xá sùng …

cho-loong-toong

Khu chợ Loong Toòng đón trung bình khoảng trên 5000 lượt khách  mỗi ngày, chợ được xây dựng chia thành nhiều khu vực gồm 3 tầng kinh doanh và 1 tầng để xe, hải sản trong chợ luôn tươi sống và là lựa chọn được quan tâm hàng đầu.

Ngoài chợ Loong Toong  thì nhiều dãy nhà, cửa hàng cửa hiệu ở Cao Xanh, Cao Thắng cũng sử dụng cái tên này để định danh, điều này cho thấy sức hút của cái tên Loong Toòng đối với đông đảo người dân và doanh nghiệp.

Là một trong những cái tên nổi tiếng của Quảng Ninh, Loong Toòng đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi người dân vùng Mỏ, đồng thời cũng là điểm nhấn độc đáo thu hút du khách trên đường đến với Quảng Ninh tươi đẹp.

Trên đây là những thông tin sưu tầm về ngã tư Loong Toòng giúp bạn hiểu hơn và thêm yêu đất Mỏ quê hương, theo dõi S2 Quảng Ninh để cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn khác về con người, văn hóa nơi đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài đăng phổ biến