Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
spot_img
HomeTin tứcQuảng Ninh có 7 thành phố trước năm 2030

Quảng Ninh có 7 thành phố trước năm 2030

Một điều tự hào nho nhỏ khi ra ngoài gặp bạn bè từ các tỉnh thành khác đó là, Quảng Ninh có nhiều thành phố nhất hiện nay, tuy vậy không phải ai cũng biết Quảng ninh có mấy thành phố và đó là những nơi nào.

Quảng Ninh có mấy thành phố

Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ với đầy đủ các tính chất địa lý như đồng bằng, đồi núi, biên giới giữa đất liên và biển đảo với Trung Quốc, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên khoáng sản, du lịch và cả về các giá trị văn hóa.

quang-ninh-co-may-thanh-pho

Quảng Ninh có mấy thành phố

Có thể bạn đã biết hoặc chưa thì Quảng Ninh hiện nay là tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước, với 4 thành phố trực thuộc tỉnh và tương lai sẽ là 7 thành phố và chỉ còn 1 vài huyện nhỏ vùng cao.

Các thành phố ở Quảng Ninh

Tính tới năm 2023 Quảng Ninh có 4 thành phố, 2 thị xã và 7 huyện, đang là tỉnh có tỉ lệ đô thị hóa thuộc top cao cả nước chỉ sau Đà Nẵng, Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, có thể thấy sức phát triển mạnh mẽ của Quảng Ninh trong hiện tại cũng như tương lai gần.

Thành phố Hạ Long

Tỉnh lỵ của Quảng Ninh, được thành lập từ 27/12 năm 1993và tới năm 2013 chính thức được công nhận là đô thị loại 1, với sức phát triển mạnh vẽ về cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao tông, du lịch, Hạ Long đang chuyển mình trở thành thành phố có diện tích lớn nhất và là thành phố du lịch thông minh, đáng sống nhất Việt Nam.

tp-ha-long

Hạ Long không phải thành phố trẻ nhưng rất năng động, trong những năm gần đây có rất nhiều thay đổi về cơ sở hạ tầng giao thông, tuyền đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả được xây dựng mang lại một diện mạo mới cho thành phố.

Thành phố Móng Cái

Móng Cái là thành phố biên giới của Quảng Ninh có đường biên giới trên biển và đất liền với Trung Quốc dài hơn 70km, chính thức được công nhận ngày 24/9/2008 và tới 2018 được công nhận là thành phố đô thị loại II.

mong-cai

Thành Phố Uông Bí

Uông Bí nằm ở phía Tây của Quảng Ninh, được công nhận là thành phố dựa trên cơ sở là thị xã Uông Bí từ 25/2/2011, Uông Bí có vị trí tiếp giáp với thành phố Hải Phòng sông Đá Bạch, được công nhận là đô thị loại II từ 28/11/2013.

tp-uong-bi

Uông Bí là thành phố với điểm mạnh về văn hóa, giáo dục, tín ngưỡng với thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, chùa Ba Vàng, Hồ Yên Trung, đỉnh Phượng Hoàng, Bình Hương.

Thành Phố Cẩm Phả

Thành phố thứ 4 của Quảng Ninh được thành lập từ 21/2/2012, Cẩm Phả là thành phố công nghiệp, cảng biển của Quảng Ninh được công nhận là đô thị loại II từ 2015.

cam-pha

Như vậy tới thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 4 thành phố, trong đó Hạ Long là đô thị loại I và 3 thành phố còn lại là đô thị loại II, ngoài ra còn 2 đô thị loại III là thị xã Quảng Yên và Đông Triều, Vân Đồn (đô thị loại IV) đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, phát triển kinh tế để trở thành thành phố tiếp theo của Quảng ninh.

Quảng Ninh có 7 thành phố tới năm 2030?

Ngày 01/1/2023 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp trao đổi về Chương trình phát triển đô thị trong giai đoạn 2026-2030, đáng chủ ý là mục tiêu phát triển thêm 3 thành phố nữa là : Đông Triều, Quảng Yên và Vân Đồn, như vậy tính tới năm 2030 Quảng Ninh có 7 thành phố qua đó từng bước đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thộc trung ương trong tương lai không xa.

Các thành phố của Quảng Ninh dự tính tới 2030

  • Hạ Long
  • Móng Cái
  • Uông Bí
  • Cẩm Phả
  • Quảng Yên
  • Đông Triều
  • Vân Đồn

Thành phố Quảng Ninh trực thuộc trung ương

Để đạt được mục tiêu Quảng Ninh có 7 thành phố cũng như đưa Quảng Ninh thành thành phố trực thuộc trung ương, thì ngay tư giao đoạn này, Quảng Ninh đã có những bước đi đầu tiên đó là hoàn thiện xây dựng các tuyến đường huyết mạch, cao tốc nối liền toàn tỉnh Vân Đồn – Móng Cái, Hạ Long – Vân Đồn, các tuyến đường 10 làn, đường Yên Tử kéo dài, … vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

van-don-mong-cai

Ngoài ra các cụm công nghiệp công nghệ cao tại Phương Nam, Uông Bí, tại Móng cái hay khu công nghiệp Amata Quảng Yên đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, tạo nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn và mang lại nguồn việc làm cho người dân/

Như vậy, giờ đây nếu có ai hỏi bạn là Quảng Ninh có mấy thành phố, bạn có thể tự tin trả lời Quảng Ninh có 7 thành phố trước năm 2030, hiện tại Quảng Ninh có 4 thành phố và là tỉnh có thành phố trực thuộc tỉnh nhiều nhất cả nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài đăng phổ biến