Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
spot_img
HomeDu lịchMiếu Vua Bà Quảng Yên và chiến thắng Bạch Đằng lịch sử

Miếu Vua Bà Quảng Yên và chiến thắng Bạch Đằng lịch sử

Miếu Vua Bà Quảng Yên là điểm du lịch tâm linh, du xuân được du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm, nơi đây gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Lịch sử miếu Vua Bà

Miếu vua Bà Quảng Yên nằm trước bến đò qua sông Bạch Đằng sang bên bờ bên kia là thành phố Hải Phòng,  con sông còn có tên là sông Rừng nên được người dân địa phương gọi là bến đò Rừng.

mieu-vua-ba-quang-yen

Khoảng đầu năm 1288 trong chiến dịch chống quân Nguyên Mông xâm lược, Trần Hưng Đạo đã ghé nơi đây để thăm dò và nghiên cứu địa hình, chuẩn bị thế trận tiêu diệt đạo thủy binh của quân Nguyên Mông.

Tại bến đò rừng xưa kia có cụ bà bán hàng nước bên cạnh gốc cây Quếch tại vị trí đặt miếu Vua Bà Quảng Yên hiện nay, trong lần gặp gỡ Hưng Đạo Vương đã được cụ bà tham mưu về địa hình, địa vật, con nước thủy triều cũng như các điểm có thể mai phục binh, đặt các trận địa cọc góp phần giúp Hưng Đạo Vương định hình được mảnh đất nơi này và thao lược, bố phòng một cách tốt nhất.

cay-quech

Sau triến thắng quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo trở về bến đò để tìm bà cụ để tạ ơn nhưng không thấy, chỉ thấy một đống mối rất to nơi bà ngồi, cảm kích trước công lao to lớn của bà, ông đã tâu với vua Trần phong bà làm Vua Bà và cho lập miếu thờ tại nơi bà bán hàng bên gốc cây Quếch.

Cho tới nay thì chưa có một tài liệu sử sách nào ghi thông tin về cụ bà bán hàng nước năm xưa bên bến đò cổ, nhưng trong tâm thức của nhiều người thì coi bà như một vị thần đã hóa thân thành bà lão bán nước để giúp quân và dân ta chiến thắng đại quân Nguyên Mông xâm lược.

Miếu Vua Bà Quảng Yên ngày nay

Dù thời gian đã trôi hơn 700 năm nhưng hiện cây Quếch vẫn còn xanh tốt, tỏa bóng xuống sân miếu Vua Bà, năm 2001 miếu Vua Bà Quảng Yên được trùng tu và xây dựng lại quay mặt vế hướng Tây gồm bái đường và hậu cung.

Bái đường có diện tích khoảng 80m2 gồm 3 gian 2 trái, trổ cửa sổ tròn lỗ hoa, ở gian giữa bái đường có tượng tam tòa thánh mẫu. Hậu cung của miếu Vua Bà có diện tích khoảng 30m2 có bệ thờ bằng đá cao 119cm và phía trên đặt khám thờ Đức Vua Bà.

mieu-vua-ba

Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà và bến đò Rừng tạo nên khu vực trung tâm của di tích quốc gia Bạch Đằng, là nơi thể hiện sự tri ân với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ, đồng thời là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Tới miếu Vua Bà Bằng cách nào

Miếu Vua Bà nằm tại phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh, ngay gần khu trung tâm của thị xã, nằm bên bờ sông Bạch Đằng ngay gần Phà Rừng nhìn sang bên kia sông là Hải Phòng.

mieu-vua-ba-o-dau

  • Du khách từ Hải Phòng có thể di chuyển bằng cách qua cầu Phà Rừng để sang Quảng Yên
  • Từ Uông Bí di chuyển theo đường Bạch Đằng tới ngã tư rẽ phải hướng Trần Nhân Tông đi 2km là tới.
  • Du khách Hạ Long có thể đi cao tốc HL – HP và xuống nút giao Tiền An và dọc theo tuyến đường này để tới Nguyễn Bình -> Trần Khánh Dư -> Trần Nhân Tông. Hoặc đi theo đường Yên Hưng để tới trung tâm Quảng Yên

mieu-vua-ba-qy

Miếu Vua Bà Quảng Yên trong dịp đầu năm được du khách ghé thăm rất đông, có thể thấy sức hút về di tích lịch sử, địa điểm du lịch tâm linh này không hề nhỏ, tới miếu du khách được hòa mình vào những ký ức hào hùng của lịch sử trong đại chiến quân Nguyên Mông 1288 của nhà Trần và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài đăng phổ biến