Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
spot_img
HomeReviewsMai vàng Yên Tử - Sắc đẹp của vùng đất phật

Mai vàng Yên Tử – Sắc đẹp của vùng đất phật

Hoa mai vàng Yên Tử mỗi dịp cuối năm xuân về lại được rất nhiều người quan tâm, săn đón bởi hoa mai có rất nhiều điểm đặc trưng đặc biệt về sắc hoa, mùi hương, sai hoa và chơi được lâu dài.

Lịch sử hoa mai Vàng Yên Tử

Tương truyền từ thế khỉ thứ XIII sau khi vua Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con và rời kinh thành về núi Yên Tử tu hành, ngài đã cùng các đệ tử trồng những cây mai đầu tiên, theo thời gian Yên Tử đã có cả một rừng mai, có những cây đại lão mai vàng đến nay đã hơn 700 năm tuổi.

mai-vang-yen-tu

Hoa mai vàng Yên Tử là loài cây quý đặc hữu của vùng non thiêng Yên Tử, hoa nở thành trùm, mùi hương dịu nhẹ thanh khiết, có nhiều điểm khác biệt, độc lạ không giống những loài mai khác.

Mai Vàng Yên Tử thường mọc trên những vách đá hiểm trở, trong rừng sâu lạnh giá nhưng vẫn sinh trưởng mạnh mẽ, là biểu tượng cho sức sống kiên cường bền bỉ, vượt lên khó khăn, mai vàng Yên Tử tự nhiên có những cây to cao tới khoảng 20m, người dân địa phương còn gọi đây là loài mai ký đá.

Rừng quốc gia Yên Tử hiện còn hơn 200 trăm gốc mai cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, trong đó có 20 cây đại lão mai vàng đã được công nhận là cây di sản Việt Nam, để bảo tồn nguồn gen quý cùng với bảo vệ diện tích mai vàng Yên Tử trong tự nhiên, nhiều dự án nhân giống, trồng giống hoa này đã được thành phố Uông Bí triển khai.

Đặc trưng của hoa Mai vàng Yên Tử

  • Cây có thể cao tới khoảng 20m, đường kính có những cây cả một người ôm.
  • Lộc và búp hoa có màu xanh tơi, hoa cho sắc vàng tơi đặc trưng khác so với mai Miền Nam.
  • Hoa mai vàng Yên Tử có mùi hương thơm đặc trưng, hoa có 5 cánh vàng và có độ bền hơn so với những loài mai khác.
  • Hoa nở theo từng chùm với số lượng tới 40 bông trên một cành, nhìn như những quả cầu hoa.

hoa-mai-vang-yen-tu

Giá mai vàng yên tử

Tùy kích thước cây và hình dáng mai vàng Yên Tử được bán với nhiều mức giá khác nhau, những chậu nhỏ có giá 1-2tr, có những chậu đẹp hơn, kiểu dáng bonsai độc lạ hơn có thể bán với giá 20-30tr vẫn được rất nhiều người quan tâm.

Cách trồng mai vàng Yên Tử Bonsai

Mai Vàng Yên Tử sau 5-6 năm trồng có thể từ một cây nhỏ cho hoa, già hơn chút cây sẽ cho nhiều lộc và hoa hơn thời gian khoảng 10 năm.

mai-vang-yen-tu-bon-sai

Để trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị, mai Yên Tử được trồng và uốn tỉa từ cây nguyên thủy mà không ghép với bất kỳ chủng loại nào khác.

Cành nhánh của mai vàng Yên Tử bonsai được cắt tỉa tạo hình khá đơn giản, chủ yếu dựa theo dáng thế của gốc mai đã được định hình trong tự nhiên.

cach-trong-mai-vang-yen-tu

Mai Vàng Yên tử tự nhiên sẽ nở rộ sau dịp tết nguyên đán khoảng 1 tháng, nên ngoài những kỹ thuật cơ bản như tỉa lá, siết nước, người trồng mai còn phải biết cách tạo không khí mùa xuân, thúc đẩy mai ra hoa sớm hơn so với đặc tính tự nhiên.

  • Dùng bóng đèn sợi đốt để tạo ánh sáng, nhiệt độ cho kích cây nở hoa.
  • Quây bạt kín để giữ độ ấm, độ ẩm kích thích hoa nở đúng thời vụ.
  • Thời gian từ khi bắt đầu tỉa lá và kích thích nở cho mai rơi vào khoảng 1 tháng.

cah-trong-mai-vang-yen-tu

Trước khí sử lý kích thích cho mai vàng nở cần tưới cho cây đủ độ ẩm, sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ từ đó có điều chính thích hợp để giữ nhiệt và giảm nhiệt khi cần thiết.

Cách lựa chọn giống mai vàng Yên Tử

  • Lựa chọn mai giống hay mai vàng để chơi tết cần nhớ một vài lưu ý, chọn cây hoặc cành có nhiều nụ, cụm nụ tươi tốt và tiến hành khoanh vỏ và chiết cành.
  • Cách tiếp theo là lựa chọn các gốc mai khỏe, sức sống tốt và tiến hành ghép với những thân mai vàng cho nhiều nụ, hoa đẹp.
  • Cách thứ 3 để có giống mai vàng Yên Tử đó là lựa chọn các cây con nhỏ từ hạt và nuôi trồng từ nhỏ, phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn để mai cho hoa, có thể từ 5-10 năm sau mới có thể chơi hoa được.

Mai vàng Yên Tử mua ở đâu

Có nhiều người quan tâm việc mua cây hoa Mai vàng Yên Tử ở đâu, thì hiện nay không quá khó khăn để tìm được các nhà vườn trồng giống mai này tại khu vực Uông Bí, Đông Triều, các phiên chợ hoa dịp mỗi năm ở các địa phương trên khắp tỉnh Quảng Ninh hay lân cận đều có thể bắt gặp những chậu hoa mai vàng Yên Tử bonsai cũng có hoặc các cây, cành lớn cũng có.

mua-mai-vang-yen-tu

Trên đây là những thông tin về loài hoa mai vàng Yên Tử, loài hoa có sức sống mãnh liệt, cho hoa tươi sắc, lâu bền, mang lại sự may mắn, ngoài ra còn một vài thông tin về cách chọn giống và nuôi trồng cho hoa đúng dịp tết nguyên đán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan
- Advertisment -spot_img

Bài đăng phổ biến